Cách lái xe số tự động

Hiện nay, bên cạnh sự bùng nổ của các dòng xe hiện đại mới ra đời, xe số tự động vẫn là mẫu xe được nhiều người sử dụng. Cách lái xe số tự động cũng không quá phức tạp, nhưng không vì thế mà người tài xế bỏ qua các bước lái xe số tự động đúng chuẩn dưới đây.

Xe số tự đông được trang bị hộp số tự động AT (Automatic Transmission) giúp bỏ gần hết thao tác sang số bằng tay và bỏ cả thao tác đạp côn của chân trái. Vì thế, xe số tự động mang đến nhiều tính năng vượt trội như khó chết máy, dễ dàng khởi động ngang dốc, vận hành êm ái và xe ít bị giật.

Tùy theo thương hiệu, đời xe ô tô cũ hay mới mà có những ký hiệu khác nhau hiển thị trên hộp số nhưng phần lớn đều có đầy đủ số căn bản P, R, N và D. Chú ý, người lái xe nên đọc kỹ các thông tin, các thông sốvà cách sử dụng cần số tự động trước khi bắt đầu học lái. Bạn có thể tham khảo các bước lái xe số tự động đúng chuẩn an toàn như sau:

Chuẩn bị để lái

Khi ngồi vào trong xe, điều chỉnh ghế ngồi sao cho thoải mái và chân phái có thể đạp phanh dễ dàng. Ngoài ra, cần điều chỉnh gương để quan sát phía sau và hai bên xe rõ ràng. Xác định điểm mù của xe và đừng quên thắt dây an toàn trước khi lái.

Vận hành xe

Đạp phanh và vặn chìa khoá theo chiều kim đồng hồ để khởi động xe. Chân phải đạp bàn phanh nhanh, sau đó di chuyển cần số sang vị trí D (Drive). Chú ý nhả cả phanh tay.

Trước khi cho xe lăn bánh, chú ý quan sát xung quanh. Sau khi xe bắt đầu chạy, điều chỉnh chân ga hợp lý cho xe đi nhanh chậm tuỳ đoạn đường.

Trường hợp chờ đèn đỏ trong thời gian ngắn, cần số về vị trí D, nhả chân ga và đạp thắng. Nếu xe được xe khác kéo hay phải đẩy thì điều chỉnh hộp số sang vị trí N.

Muốn xe dừng hoặc đi chậm, chân phải chuyển từ bàn đạp ga sang bàn đạp phanh. Sa khi đưa xe đến đích, di chuyển cần số về vị trí P (Parking) và tắt máy. Đừng quên kéo phanh tay.

Lùi xe

Di chuyển cần số đến vị trí R (Reserve), quan sát thật kĩ phía sau và xung quanh, nhẹ nhàng di chuyển chân từ bàn đạp phanh sang bàn đạp ga để lùi xe.

Như vậy, qua các bước lái xe trên, có thể thấy lái xe số khá đơn giản. Thế nhưng, bạn hãy luôn ghi nhớ rằng: tập luyện kỹ năng lái xe thật thành thạo, rèn luyện phản xạ trước mọi tình huống và tuân thủ mọi quy định của pháp luật về an toàn giao thông để đảm bảo lái xe an toàn ở bất cứ nơi đâu.