Hiện nay, cụm từ SUV xuất hiện rất nhiều trên thị trường xe hơi. Tuy nhiên, vẫn còn không ít người không biết xe SUV là gì và nó có những đặc điểm ra sao. Bài viết hôm nay chúng tôi đem đến sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về dòng xe SUV cũng như những đặc điểm nổi bật mà chiếc xe mang lại cho người tiêu dùng.

Xe SUV là gì ?

SUV được viết tắt theo cụm từ Sport Utility Vehicle, có nghĩa là một chiếc xe thể thao tiện ích. Giống như tên gọi của nó, dòng xe này mang đến cho người tiêu dùng cảm nhận đầu tiên đó chính là sự năng động trẻ trung ngay từ thiết kế bên ngoài.

SUV là dòng xe được ưa chuộng khoảng cuối những năm 2000. Với đặc tính to lớn, gầm cao, có khả năng trèo đèo lội suối, SUV trở thành lựa chọn của nhiều người để có thể chinh phục nhiều loại địa hình.

Một chiếc SUV truyền thống là loại thân trên khung tương tự như xe bán tải, xe tải nhỏ.Những bộ phận chính của xe được hoàn thành riêng biệt sau đó úp lên khung xe. Cấu trúc, vận hành đến tiêu thụ nhiên liệu đều tương tự xe tải.

Ưu và nhược điểm nổi bật của dòng xe SUV

Ưu điểm của dòng xe SUV

Dòng xe SUV có thiết kế khung gầm tương đối cao nên có ưu điểm là cơ chế dẫn động 4 bánh khoẻ khoắn, năng động và hoàn toàn hoạt động trơn tru cho dù trong những cung đường phức tạp.Vò vậy, SUV được mệnh danh là dòng xe có tính đa dụng. Bên cạnh có thể lái thoải mái trong các khu đô dân cư đông đúc thì người lái cũng có thể thoải mái lái xe ở tất cả những đoạn đương phức tập ngoài khu đô thị.

Dòng xe này có thiết kế 4 cửa hai bên thân xe và một cửa ở đuôi xe. Trong xe, khoang hành lý gắn liền mạch với khoang hành khách và được ngăn cách bằng một vách ngăn ở giữa để hạn chế va chạm.

Nhìn từ bên ngoài đến bên trong, SUV chinh phục mọi người bằng những thiết kế đơn giản nhưng rất trẻ trung, năng động và đầy nam tính.

Nhược điểm của dòng xe SUV

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội như trên, các chuyên gia đánh giá rằng SUV vẫn còn tồn tại một số nhược điểm nhỏ. Với thiết kế khung gầm cao, trọng lượng gầm xe sẽ lớn hơn, lúc này tính an toàn của xe cũng giảm. Và trọng lượng lớn nên xe cũng hao tốn nhiên liệu hơn các dòng khác.

Điểm yếu lớn nhất của SUV phải kể đến đó là khoảng mù rộng ở phía sau xe làm người lái bị hạn chế tầm quan sát. Vì vậy, khả năng xảy ra tai nạn cũng lớn hơn nếu không quan sát kĩ.

Như vậy, có thể thấy rằng, với một vài điểm trừ trừ nhỏ cũng không làm cho chiếc SUV mất điểm trong mắt người tiêu dùng.Hiện tại và tương lai, dòng xe này vẫn sẽ là lựa chọn tốt trong thị trường ô tô Việt Nam hiện nay.